Sự phát triển của thời trang áo tắm

Sự phát triển của thời trang áo tắm

Ngày nay, những fashionistas trên khắp thế giới có vô số lựa chọn về trang phục tắm và trí tưởng tượng của các nhà thiết kế dường như không còn giới hạn. Không còn cấm đoán và ranh giới nào cả, người phụ nữ có thể thoải mái chọn lựa đâu là trang phục hợp thời và khiến họ cảm thấy tự tin, gợi cảm nhất.

Mùa hè là phải ra biển – đây là quy tắc bất di bất dịch từ… ngàn đời nay rồi.

Nhưng khi nghĩ đến biển, bạn muốn thấy gì trước tiên? Có người sẽ lựa chọn bãi biển cát trắng dưới cái nắng gay gắt, nhưng có lẽ phần lớn – đặc biệt là các quý ông sẽ nghĩ đến những cô gái với thân hình nóng bỏng trong những bộ bikini, áo tắm một mảnh.

Tuy nhiên, nếu quay ngược kim đồng hồ về một thế kỉ trước, bạn có lẽ sẽ bất ngờ trước những gì mà các ông bà ta từng diện ra biển đấy nhé!Sự phát triển của thời trang áo tắm

Trong thế kỷ 19

Nếu quay về thời điểm 100 trước, bạn ra biển mà sẽ không tin là mình đang ở biển, vì những bộ váy dưới đây chính là… đồ tắm của phụ nữ thời đó.

Phụ nữ thời đó bị nghiêm cấm để lộ da thịt ra ngoài, vì đó là biểu hiện của sự khiêu khích. Do đó, áo bó sát người, một chiếc váy phồng, vớ và nón chính là những đặc điểm tiêu biểu nhất dành cho một bộ đồ bơi vào thời kỳ này.

1900

Đến đầu thế kỉ 20, chúng ta dần thấy sự thay đổi. Đồ bơi của phụ nữ giờ đây gồm có: quần chẽn gối, một chiếc váy ngắn và một bộ đồ ôm sát người.

Tuy nhiên, thời điểm này những bộ trang phục kiểu như vậy được xem là không đứng đắn.

1910

Nữ diễn viên Annette Kellermann đã đi đầu trào lưu mặc một bộ đồ liền thân ôm sát người khi ra biển. Có điều, sự lựa chọn này cũng không được xã hội ủng hộ vì… vẫn lộ tay trần và quá bó. Thậm chí nữ diễn viên còn bị bắt một lần vì nó.

1920

Sau đó một thập kỉ, việc lộ chân và tay không còn bị đánh giá nữa. Vậy là chị em phụ nữ bắt đầu mạnh dạn diện những bộ trang phục hở hơn.

Tuy nhiên, vẫn có tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân theo về độ dài ngắn của quần bơi trên bãi biển. Ngoài ra, một bộ áo tắm đúng kiểu vào thời kỳ này là phải đi theo một chiếc mũ bơi.

1930

Đây là giai đoạn bùng nổ của thiết kế áo tắm. Một loạt những mẫu đồ bơi xuất hiện với các mẫu thiết kế khác nhau, thử nghiệm từng loại vải sợi, màu sắc… nhưng tựu chung đều tôn lên vóc dáng cơ thể người phụ nữ.

Và chỉ vài năm sau đó, áo bơi hai mảnh ra đời đánh dấu cuộc cách mạng của nền công nghiệp đồ tắm.

1940

Tuy nhiên đến thập niên 40, áo bơi một mảnh – monokini – lại dần trở thành xu hướng thời thượng của phụ nữ khi đi biển.

Những chiếc áo bơi dần được thiết kế giống những chiếc đầm ngắn, ôm sát cơ thể một cách hoàn hảo nhất. Hãy xem Marilyn Monroe rạng rỡ thế nào kìa!

1950

Năm 1946, nhà thiết kế Louis Reard cho ra đời dòng bikini đầu tiên. Tuy nhiên, trái với mong đợi, một thập kỷ sau đó bộ đồ tắm này lại nhận được sự phản đối không ngừng từ dư luận, vì nó khoe thân quá nhiều, đi ngược với giá trị đạo đức thời kỳ đó.

1960

Đến năm 1962, bikini mới được chấp nhận rộng rãi. Tất cả là nhờ nữ diễn viên Ursula Andress trong bộ phim nổi tiếng James Bond. Cô diện một bộ bikini trắng trong phim, qua đó biến loại đồ tắm này trở thành biểu tượng của phụ nữ.

Song song đó, áo tắm một mảnh vẫn rất phổ biến. Và điều đó đã được chứng minh bởi Elizabeth Taylor trong bộ phim Suddenly, Last Summer.

1970

Giai đoạn này, dường như đồ bơi đã… dừng tiến hoá. Tuy nhiên, thời kỳ này cũng đánh dấu sự ra đời của loại quần bikini lọt khe.

1980

Khi áo tắm không thể… ngắn hơn được nữa, các nhà thiết kế đồ bơi quyết định thử nghiệm một phong cách mới. Và thế là phong cách cổ trễ đã trở thành xu thế của thập niên 80.

1990

Đây là thời kỳ đưa thời trang thể thao lên ngôi. Những bộ áo tắm một mảnh khoẻ khoắn đã trở thành xu hướng.

Nguồn: Bright Side

Theo Bảo Châu / Trí Thức Trẻ

Trả lời