doc truyen
thuốc giảm cân

Bí quyết sống khỏe

Kiêng kị ăn uống khi đang uống thuốc như thế nào?

Kiêng ăn uống một số loại thực phẩm khi mắc một bệnh nào đó, hoặc khi uống thuốc để chữa bệnh là hoàn toàn đúng và có cơ sở khoa học, đối với cả y học hiện đại lẫn y học cổ truyền.


Người mắc bệnh cao huyết áp mà uống rượu, ăn nhiều mỡ động vật, ăn các chất cay nóng sẽ làm huyết áp càng tăng cao. Người bị gút (thống phong) do rối loạn chuyển hoá protein, tích tụ axit uric ở các khớp mà ăn thức ăn giàu đạm (thịt chó, thịt trâu, tôm...) bệnh sẽ nặng lên.

Các vị thuốc Đông y hay các hoạt chất của thuốc tân dược đều có thể bị các thành phần của thực phẩm phản ứng làm giảm tác dụng chữa bệnh.

Theo nguyên tắc uống thuốc chữa bệnh, chứng hàn phải dùng thuốc ôn nhiệt, nếu ăn phải thức ăn nguội lạnh hoặc thực phẩm có tính hàn thì sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Đa số các vị thuốc Đông y và các hoạt chất tân dược đều bị giảm hiệu lực khi dùng nước trà để uống thuốc, vì trong trà có nhiều tanin làm mất tác dụng của hoạt chất.

Bạn bị đau nhức tay chân, đầu gối (phong tê thấp), phải kiêng ăn thịt chó, thịt trâu, cua, bởi đó là những thức ăn giàu purin và các dẫn xuất của nó như adrenalin và guamin, khi vào cơ thể sẽ làm tăng đau.

Chuối tiêu, đu đủ, su hào là những loại rau quả kỵ các vị thuốc chữa phong tê thấp như Độc hoạt, Khương hoạt, Ngưu tất, Thổ phục linh... vì thế phải kiêng.

Nói chung, việc kiêng kỵ một số thực phẩm trong khi điều trị một số bệnh phải dựa trên cơ sở khoa học và kinh nghiệm đã được tổng kết và phải có hướng dẫn về chuyên môn.

Theo: Bee